Phát triển năng lượng xanh

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC TP.HCM HỢP TÁC VỚI VINFAST VỀ XE ĐIỆN

Ngày đăng: 28/06/2022

Vào tháng 3/2022, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) và VinFast (Trung tâm Quản lý hệ thống trạm sạc và bộ phận xe máy điện) đã tổ chức trao đổi về hợp tác phát triển hạ tầng trạm sạc xe điện tại TP.HCM và phối hợp triển khai nâng cấp xe máy điện trong công tác của ngành điện Thành phố.

Hiện nay, nhà sản xuất ô tô điện trong nước VinFast đang triển khai dự án trạm sạc ô tô điện và xe máy điện tại 63 tỉnh, thành trên cả nước, với mục tiêu xây dựng khoảng 3.000 trạm sạc với 150.000 cổng sạc tại các địa điểm như: chung cư, bãi đỗ xe, bến xe, trạm dừng nghỉ trên cao tốc, xa lộ, trung tâm thương mại, cửa hàng xăng dầu…
VinFast cung cấp 4 loại trụ sạc: sạc thường 11kW, sạc nhanh 30kW và 60kW, sạc siêu nhanh 250kW và sạc xe máy điện 1,2kW đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Đến tháng 6/2022, tại khu vực TP.HCM, VinFast đã triển khai xây dựng 110 trạm sạc và dự kiến sẽ phát triển lên đến 400 trạm sạc trong năm 2022. Hầu hết các trạm sạc này lắp đặt tại các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, chung cư,…
Về hạ tầng cung cấp điện: VinFast đang sử dụng hạ tầng cung cấp điện sẵn có tại các vị trí khách hàng đã ký kết hợp đồng với các Công ty Điện lực trực thuộc EVNHCMC (thời gian EVNHCMC hoàn tất cung cấp điện cho các trạm biến áp để đấu nối trạm sạc là trong vòng 03 ngày).

Trạm sạc kiểu mẫu của VinFast (nguồn từ VinFast Sài Gòn)

Trong năm 2022, EVNHCMC phối hợp VinFast triển khai lắp đặt trạm sạc xe điện tại trụ sở EVNHCMC (35 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1) và trụ sở Công ty Công nghệ thông tin Điện lực TPHCM (114A Hồng Hà, Phường 2, quận Tân Bình) để trải nghiệm và nghiên cứu các vấn đề kỹ thuật vận hành các trạm sạc xe điện ảnh hưởng đến lưới điện. Trong giai đoạn đầu, EVNHCMC dự kiến lắp trạm sạc ô tô điện phục vụ sạc cho 05 vị trí đỗ xe tại tòa nhà của Tổng công ty.
Bên cạnh đó, EVNHCMC phối hợp với VinFast hoàn thiện thiết kế mẫu xe máy điện mới phục vụ cho công tác của người công nhân ngành điện thuộc EVNHCMC (cải tiến, khắc phục các hạn chế về pin và kết cấu phục vụ công tác đa nhiệm của 20 xe máy điện đã trang bị năm 2020). Trong giai đoạn 2022-2023, EVNHCMC dự kiến phát triển từ 250-300 xe máy điện theo mẫu thiết kế mới nêu trên để phục vụ công tác cho lực lượng vận hành sửa chữa điện và lực lượng lắp đặt, bảo trì điện kế của các Công ty Điện lực.
Việc kết hợp với VinFast trong việc triển khai lắp đặt trạm sạc xe điện kết hợp với việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tại tòa nhà Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẽ làm tiền đề cho việc sử dụng rộng rãi nguồn năng lượng xanh, sạch, thân thiện với môi trường, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác, phát triển trong thời gian tới.

 

Đưa tin: EVNHCMC