An Toàn - Tiết Kiệm Điện

Cảnh báo mất an toàn lưới điện do thả diều

Ngày đăng: 13/03/2020

Vừa qua, EVNHCMC đã kiểm tra và xử lý nhiều trường hợp người dân thả diều gây vướng vào lưới điện trung thế làm mất an toàn, có khả năng gây ra chập, cháy và có thể gây mất điện trên diện rộng.

Cụ thể, vào lúc 15g55 ngày 12/03 tại số 291/42/39 đường số 5, phường Bình Hưng Hòa, quận Tân Bình, đội Live-line (sửa chữa đường dây mang điện) thuộc Công ty Dịch vụ Điện lực TPHCM đã phải xử lý hàng loạt con diều vướng vào dây điện do các em nhỏ và người dân quanh khu vực thả lên.

Thả diều hay vật bay vào hành lang lưới điện là hành vi vi phạm về an toàn điện, được quy định tại điều 4, Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Khi thả diều gần các đường dây điện rất dễ xảy ra việc diều quấn vào dây, trụ điện dẫn đến chạm chập, cháy nổ, có nguy cơ gây mất điện cũng như gây thiệt hại về người và tài sản. Điều 15, Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, ghi rõ: hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 – 5.000.000 đồng.

Do vậy, EVNHCMC khuyến cáo người dân không được thả diều tại những nơi có đường dây điện đi qua. Các bậc phụ huynh và người lớn cần quan tâm, nhắc nhở con em mình, nhất là hiện nay các em đang được nghỉ học do dịch Covid-19.

Theo thống kê năm 2019, đã có 04 vụ diều vướng vào đường dây 110 – 220kV gây ra sự cố làm mất điện. Đối với lưới điện trung hạ áp, nguyên nhân này chiếm 17% các nguyên nhân khách quan làm mất điện trên địa bàn TP.HCM.

Tổng công ty Điện lực TPHCM cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc thường xuyên phối hợp với các cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, không thả diều, vật bay gần đường dây và trạm điện. 

A traffic light hanging from a wireDescription automatically generated

Hàng loạt con diều vướng vào đường dây điện 
gây mất an toàn nghiêm trọng tại khu vực đường số 5, phường Bình Hưng Hòa, 
quận Bình Tân, trước cổng Chung cư Gia Phú (Ảnh đơn vị cung cấp)

 

Đưa tin: Hương Thảo