An Toàn - Tiết Kiệm Điện

Hãy đặc biệt quan tâm đến an toàn điện

Ngày đăng: 13/04/2017

Điện là một loại năng lượng hữu ích, phục vụ hầu hết các mặt của đời sống xã hội hiện nay. Tuy nhiên, điện cũng đặc biệt nguy hiểm. Đó là điều mà người sử dụng điện nào cũng biết. Thế nhưng, với việc điện được cung cấp ổn định như hiện nay, chỉ cần “bật công tắc” là có điện để dùng, nên mọi người rất ít quan tâm đến an toàn điện. Những bất cẩn khi sử dụng điện đã dẫn đến nhiều vụ cháy nhà hoặc tai nạn điện, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Thực ra, rất dễ nhận diện những nguy cơ cháy nổ do điện. Phổ biến nhất là việc thiếu kiểm tra, bảo trì, nâng cấp hệ thống điện trong các hộ gia đình. Hệ thống dây điện trong các hộ thường được thiết kế, lắp đặt từ lâu. Nay do nhu cầu sử dụng gia tăng, các gia đình đã gắn thêm nhiều thiết bị điện, nhất là những loại công suất lớn như máy lạnh, bếp điện. Tuy nhiên, do không thay mới dây nguồn lớn hơn, nên rất dễ xảy ra hiện tượng quá tải, làm dây dẫn bị nóng, lâu ngày làm hư hỏng lớp vỏ cách điện hoặc các điểm tiếp xúc, từ đó phát sinh chạm, chập, gây cháy. Nhiều loại thiết bị cơ – điện như quạt, bơm, không được bảo dưỡng, tra dầu mỡ định kỳ, có thể bị kẹt, không quay, làm phát sinh nhiệt, gây cháy.

 

Thói quen sử dụng điện bất cẩn cũng dẫn đến những nguy cơ mất an toàn. Ví dụ như việc tập trung lấy điện từ 1 ổ cắm nằm ở vị trí thuận tiện có thể gây quá tải cục bộ. Không tắt bếp, tắt bàn ủi, ấm đun nước khi làm công việc khác, hay thiếu quan sát khi mở quạt, không phát hiện quạt bị vật cản không chuyển hướng được... cũng là nguyên nhân rủi ro mất an toàn.

 

Bên cạnh đó là việc sử dụng các trang thiết bị điện kém chất lượng. Điển hình là các ổ cắm có chân tiếp xúc kém đàn hồi, thường phát nhiệt, nẹt lửa. Một số loại ấm điện, nồi điện có phần cách nhiệt kém chất lượng, dây dẫn điện không có vỏ chịu nhiệt... 

 

Ngày nay, hầu hết các hoạt động hàng ngày gắn với việc sử dụng điện. Vì thế, hiện tượng mất an toàn điện cũng rất phổ biến và đa dạng. Để phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ do điện, Tổng công ty Điện lực TPHCM tha thiết khuyến cáo người sử dụng điện phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn điện, chủ động kiểm tra hệ thống điện trong gia đình, hình thành thói quen sử dụng điện an toàn. Hãy tham khảo các hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại trang web của Tổng công ty Điện lực TPHCM (http://www.hcmpc.com.vn) hoặc Trung tâm chăm sóc khách hàng EVNHCMC (http://cskh.hcmpc.vn), cũng như luôn đọc kỹ và tuân thủ hướng dẫn sử dụng thiết bị điện của các nhà sản xuất.

 

Dưới đây là một số hình ảnh mất an toàn điện, được ghi nhận qua đợt khảo sát an toàn điện do Tổng công ty Điện lực TPHCM thực hiện trong tháng 3/2017. 

 

Ổ cắm lỏng lẻo dễ phát sinh tia lửa điện, gây cháy (chụp tại 1 hộ dân huyện Bình Chánh).

 

Ổ cắm và thiết bị điện để trên bàn cùng với ấm nước. Nếu bất cẩn làm đổ bình nước sẽ rất nguy hiểm về cho người sử dụng điện (chụp tại 1 hộ dân huyện Bình Chánh).

 

Mối nối được bọc cách điện bằng bao ni lông, băng keo cách điện lâu ngày đã bong nhưng không quấn lại, là những nguy cơ mất an toàn về điện (chụp tại 1 hộ dân ở Bình Chánh).

 

Thiết bị điện được treo móc không chắc chắn, giữa khu vực để nhiều hàng hóa, là nguy cơ mất an toàn về điện (chụp tại chợ Nguyễn Văn Trỗi, quận 3)

 

Hệ thống điện đã sử dụng lâu năm cần được bảo trì, thay mới để đảm bảo an toàn điện (chụp tại chợ Nguyễn Văn Trỗi, quận 3).

 

Nhân viên Tổng công ty Điện lực TPHCM phát cẩm nang tuyên truyền Sử dụng điện an toàn điện đến các tiểu thương chợ Nguyễn Văn Trỗi, quận 3.

 

Nhân viên Tổng công ty Điện lực TPHCM cùng Ban Quản lý chợ Nguyễn Văn Trỗi, quận 3 phát Cẩm nang tuyên truyền Sử dụng điện an toàn đến các tiểu thương.

Đưa tin: Việt Anh