An Toàn - Tiết Kiệm Điện

Lưu ý khi chọn mua và sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Ngày đăng: 13/05/2014

Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời (NNNLMT) giúp tiết kiệm chi phí, an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường. Dưới đây là những lưu ý khi chọn mua và sử dụng thiết bị này.

Lợi ích của máy NNNLMT

Dùng máy NNNLMT không chỉ tiết kiệm điện mà còn an toàn, bởi nước hoàn toàn được làm nóng từ năng lượng mặt trời. Sử dụng máy NNNLMT còn giúp giảm thải CO2 vào môi trường. Chi phí sử dụng máy cũng khá rẻ vì chỉ cần đầu tư một lần là có thể sử dụng trong thời gian dài (12-15 năm). Ngoài ra, mua máy NNNLMT còn nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước.

Điều kiện để lắp máy NNNLMT

Nhà phải cao hơn hoặc bằng so với các nhà xung quanh, có vị trí sân hoặc mái thoáng đãng không bị khuất nắng.

Chỉ cần thu nhận từ 3-4 giờ chiếu sáng/ngày là đủ lượng nước nóng sử dụng. Phải có nguồn cấp nước sạch và ổn định vì máy NNNLMT chỉ hoạt động khi được cấp nước đều đặn và liên tục. Nước máy phải lên được mái nhà hoặc phải có bồn chứa nước cao hơn mái nhà.

Nguồn nước không bị nhiễm phèn hoặc ô nhiễm nặng thì không nên dùng máy năng lượng mặt trời vì ở nhiệt độ cao, tính ăn mòn của nước tăng rất mạnh.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời được lắp đặt trên nóc nhà của người dân

Nên chọn máy NNNLMT có dung tích phù hợp với quy mô hộ gia đình

Máy NNNLMT khai thác năng lượng trong ngày và giữ nhiệt lại để sử dụng vào chiều tối. Thông thường:

+ Với gia đình có 2-3 người: nên sử dụng máy NNNLMT 140 lít.

+ Với gia đình có 3-4 người: nên sử dụng máy NNNLMT 160-180 lít.

+ Với gia đình có 4-5 người: nên sử dụng máy NNNLMT 200-240 lít.

+ Với gia đình có 6-8 người: nên sử dụng máy NNNLMT 300 lít.

Nên chọn mua máy NNNLMT như thế nào?

Các sản phẩm chính hãng có uy tín được bạn bè, người thân dùng kiểm chứng đánh giá. Cần chọn mua những máy NNNLMT có dán nhãn năng lượng của Bộ Công thương.

Sử dụng máy NNNLMT hiệu quả nhất

Sự cố thường gặp nhất của máy NNNLMT không phải nước không nóng mà là bị rò rỉ nước. Vì vậy ngay sau khi lắp máy, bạn phải lên mái nhà kiểm tra và nếu thấy rò rỉ phải yêu cầu đơn vị bán máy khắc phục ngay. Công việc này cũng nên được thực hiện thường xuyên và định kỳ. Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy, chẳng hạn như lau chùi bề mặt thu nhiệt, xả cáu cặn bên trong máy.

Theo Tuoitre.vn