Văn hóa EVNHCMC

Đoàn Thanh niên EVNHCMC: Đong đầy cảm xúc Kỳ nghỉ hồng

Ngày đăng: 27/09/2022

Kỳ nghỉ hồng đã trôi qua, nhưng cảm xúc đọng lại trong mỗi đoàn viên, thanh niên EVNHCMC vẫn đong đầy, để mỗi khi nhớ về, cảm xúc ấy lại bồi hồi nơi ngực trái…

Mỗi công trình là một niềm vinh dự
Nghe tin lần đầu tiên được tham gia chuyến công tác ra huyện Đảo Phú Quý trong Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng lần này, bạn Trương Đức Trung – đoàn viên Đoàn cơ sở Công ty Dịch vụ Điện lực, trực thuộc Đoàn EVNHCMC, không khỏi hồi hộp, bởi không biết việc di chuyển sóng gió có làm cho mình đuối sức, ảnh hưởng đến công việc của Đoàn không.

Các bạn Đoàn viên EVNHCMC thi công lắp đèn năng lượng trên khu vực Cột Cờ thuộc Đảo Phú Quý. Ảnh Đoàn EVNHCMC

Bạn Đức Trung cho biết, Đoàn EVNHCMC được trao nhiệm vụ là lắp đặt 08 đèn năng lượng mặt trời xung quanh Cột Cờ của huyện Đảo và dọc lối đi. Chuyến đi từ đất liền đến huyện đảo khá mệt mỏi vì những cơn sóng lớn do biển động. Khi tới nơi thì trời cũng vừa đứng bóng. Nắng gắt, gió biển rất mạnh. Càng lên cao, gió thổi rất mạnh. Các bạn trong đoàn dường như ai cũng đã thấm mệt sau thời gian di chuyển bằng tàu vượt qua 56 hải lí (120km) tới Đảo. “Nhưng khi nhìn ra biển khơi từ trên cao tại Cột Cờ Huyện Đảo, chúng tôi được cảm nhận mùi vị của biển, mùi vị của gió, nghĩ về người dân nơi đây đã vì Tổ quốc mà bám đảo mưu sinh, anh em chúng tôi đã không ngại gian nan, cố gắng thực hiện nhiệm vụ được giao”. Sau gần nửa ngày làm việc, các bạn đoàn viên, thanh niên EVNHCMC đã hoàn thành nhiệm vụ. Dù thấm mệt nhưng ai nấy đều rất vui và tự hào. “Không ai bảo ai, chúng tôi im lặng khá lâu khi nhìn về lá cờ Quốc Kỳ hào hùng tung bay trong gió, thấy mình đã vinh dự được góp một phần công sức nhỏ, bằng nhiệm vụ chuyên môn, thắp lên ánh sáng cho vùng đảo hoang sơ và bình dị này của Tổ quốc”, bạn Trung cho biết thêm.

Các bạn Đoàn viên thuộc Thành đoàn TP.HCM chụp hình lưu niệm trên Cột Cờ Đảo Phú Quý. 

Bạn Lâm Chiến Đắc Lộc thuộc Chi đoàn cơ sở Công ty Điện lực Thủ Đức được phân công tham gia đoàn công tác sửa chữa, cải tạo hệ thống điện cũng như tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đến với những hộ dân khó khăn là người dân tộc Chăm, đang sống tại khu nhà ở tập trung tại Quận Phú Nhuận rất hào hứng kể lại: “lần đầu tiên được tham gia các hoạt động tình nguyện của Đoàn Thanh niên, tôi rất hào hứng, vui hơn nữa là những công việc mình làm cho bà con rất thiết thực, hiệu quả. Với tinh thần “Lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”, các chiến sĩ tình nguyện đã nỗ lực và cống hiến hết mình, qua đó khắc họa lên hình ảnh Người công nhân ngành điện Thành phố mang tên Bác với trái tim yêu nghề, lòng nhiệt huyết và khát khao cống hiến, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng như truyền thống của Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh”. 
Thiết thực các hoạt động phục vụ cộng đồng
Anh Nguyễn Trương Anh Kiệt – Phó Bí thư Đoàn EVNHCMC cho biết, Kỳ nghỉ hồng 2022, Đoàn Thanh niên EVNHCMC đã cùng với Thành Đoàn TP.HCM thực hiện nhiều các công trình thiết thực phục vụ cho cộng đồng, “những nơi chúng tôi đi qua đều để lại dấu ấn với bà con và nhiều kỷ niệm cho các bạn đoàn viên, thanh niên trong đơn vị” - anh Kiệt chia sẻ.

Anh Nguyễn Trương Anh Kiệt – Phó Bí thư Đoàn EVNHCMC (thứ 5 từ trái sang) chụp hình lưu niệm cùng các bạn Đoàn viên tại Lễ xuất quân Kỳ nghỉ hồng 2022

Theo báo cáo của Đoàn Thanh niên EVNHCMC, trong Kỳ nghỉ hồng vừa qua, Đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện thông qua các công trình “Chung tay sử dụng năng lượng xanh” đã trao tặng 04 hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái (công suất 3 kWp/hệ thống) cho các đơn vị là Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè – Quận Bình Thạnh, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng ấp Doi Mỹ Khánh – huyện Cần Giờ, Nhà thiếu nhi Quận 8 và Nhà thiếu nhi Quận Bình Thạnh với tổng công suất 12 kWp và tổng kinh phí thực hiện là 180 triệu đồng (45 triệu đồng/bộ).
Công trình “Nguồn sáng an toàn văn minh, tiết kiệm” giúp sửa chữa hệ thống điện cho 30 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân khó khăn tại các khu lưu trú, nhà trọ…trên địa bàn TP.HCM, và các tỉnh lân cận; đã cải tạo lại hệ thống lưới điện hạ thế, làm gọn hệ thống cáp thông tin cho 18 tuyến hẻm; cải tạo lại hệ thống điện hành lang, lối đi, lối thoát hiểm đảm bảo an toàn, tiết kiệm cho 02 chung cư cũ thuộc quận 5.

Thi công sửa chữa, cải tạo hệ thống điện cho bà con dân tộc Chăm, đang sống tại khu nhà ở tập trung tại Quận Phú Nhuận

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên EVNHCMC cũng đã có những hoạt động đồng hành với thanh niên công nhân, như hỗ trợ kinh phí 100 triệu đồng cho Thành Đoàn TP.HCM tổ chức các hoạt động trong chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng năm 2022; tài trợ học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn Quận 4  và Tỉnh Long An với tổng kinh phí 20 triệu đồng; hỗ trợ quà nhu yếu phẩm trị giá 10 triệu đồng cho các em thiếu nhi tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè.
Đáng chú ý là các hoạt động tình nguyện góp phần xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Thành đoàn được Đoàn EVNHCMC triển khai hiệu quả như thực hiện công trình “Thắp sáng cột cờ Tổ quốc” lắp đặt 10 bộ đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời tại khuôn viên cột cờ trên đảo Phú Quý; thực hiện thi công, sửa chữa hệ thống điện cho 06 hộ dân neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hướng dẫn kiến thức sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ về điện cho các hộ có hệ thống điện mất an toàn; hỗ trợ 01 máy in cho Đại đội Pháo phòng không 4 trên Huyện Đảo Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận với tổng kinh phí 50 triệu đồng.
Hỗ trợ kinh phí phí 50 triệu đồng để xây dựng Nhà hữu nghị Việt – Lào tại nước CHDCND Lào; 10 triệu đồng thực hiện sửa chữa nhà tình bạn cho 01 bạn Bí thư chi đoàn ấp Trung Chánh 2, xã Trung Chánh; thực hiện hỗ trợ lắp đặt 06 bộ đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời thắp sáng tuyến đường nông thôn tại ấp Trung Mỹ Tây, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn. 
Đối với các tỉnh lân cận, Đoàn EVNHCMC cũng đã tài trợ kinh phí thực hiện công trình “Thắp sáng đường tuần tra biên giới” lắp các trụ đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời trên 01 tuyến đường biên giới tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An với kinh phí 30 triệu và hỗ trợ trao tặng 10 suất học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh Long An với kinh phí 10 triệu đồng...
Cũng theo anh Nguyễn Trương Anh Kiệt, để hoạt động của Đoàn Thanh niên EVNHCMC luôn đạt hiệu quả tốt, trước hết tổ chức Đoàn EVNHCMC đã nhận được sự quan tâm, định hướng chỉ đạo, tạo mọi điều kiện của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo EVNHCMC và Thành Đoàn TP.HCM trong suốt quá trình thực hiện. Bên cạnh đó là sự tham gia hết sức nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc trong các hoạt động xung kích tình nguyện, thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với nhiệm vụ chuyên môn theo phương châm: “lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”. Chính điều này đã giúp Đoàn Thanh niên EVNHCMC phát huy và nhân rộng tinh thần tình nguyện tham gia của các bạn trẻ trong toàn Tổng công ty, góp phần vào việc thực hiện thành công các hoạt động an sinh xã hội của Tổng công ty.

Đưa tin: Hương Thảo